Gừng : gia vị và thuốc
Posted on 10 Tháng Ba 2012 by banmaihong
Gừng: một thứ gia vị có nhiều công dụng y dược.
Gừng không những dùng để nấu ăn mà còn được dùng vì dược tính của nó từ cả trên 5,000 năm.
Trái với các đồ gia vị khác, phần cây có nhiều dươc tính nhất là phần mọc dưới đất, mà ta thuờng gọi nhầm là rễ gừng .
Thực ra đó là rhizome của cây, gần như là cuống ngẩm dười đất hơn
là rễ. Mặc dù chúng ta có thể dùng gừng phơi khô hay bột gừng, nhưng
gừng tưoi vẫn là tốt nhất
Gừng ăn vào kích thích sự tiết ra chất nhầy, làm dịu bớt cơn ho và đỡ thấy ngứa trong cống họng, khan hay mất tiếng.
Chữa mất tiếng hoặc khan tiếng:
Củ cải trắng 2 củ, gừng sống 7 lát. Rửa sạch, giã nhuyễn vắt lấy nước cốt uống làm 2 hoặc 3 lần trong ngày.
Nhiểu nghiên cứu đã cho thấy là gừng trị đươc buồn nôn, đặc biệt là
say sóng, say tàu xe, ốm nghén, và tác dụng phụ của hoá trị liệu.
Chữa nôn mửa khi đi tàu xe:
Gừng sống cắt lát mỏng. Ngậm gừng sống nhấm nháp từng chút một, nuốt nước dần cho tới khi hết nôn
Chữa buồn nôn trong thời kỳ có thai
Gừng sống 20g, giã nát hoặc khoảng 8g bột gừng khô. Bỏ gừng vào một
ly nước sôi hoặc nước trà nóng, có thể thêm một chút đường cho dễ uống.
Khi có thai phải rất cẩn thận
Đừng bao giờ dùng bất cứ dươc thảo nào kể cả gừng mà không tham khảo
bác sĩ. Còn nếu bị bệnh loét hoặc bất cứ bệnh dạ dày nghiêm trong nào
cũng phải tham khảo bác sĩ truớc khi dùng gừng
Gừng có tính chất chống vi- rút, chống độc và chống nấm và được dùng để phòng ngừa và trị liệu cảm lạnh thường
Ngừa cảm lạnh sau khi phải dầm mưa nhiều giờ
Gừng sống 20g. Gừng sống giã nát, bỏ vào 1
ly nước sôi hoặc trà nóng cho đường vừa đủ ngọt để dễ uống, uống lúc
còn nóng ngay khi vừa về tới nhà.
Chữa ngoại cảm lạnh do lạnh (nấu cháo cảm)
Gừng sống 10g, hành lá 10g, tiêu sọ 10
hạt. Gạo tẻ 1 nắm nấu cháo, lúc sắp bắt xuống cho gừng sống (xắt nhuyễn)
hành lá (cắt ngắn) và tiêu sọ (đâm nát) vào quậy đều. Ăn cháo lúc còn
nóng. Ăn xong đắp chăn cho ra mồ hôi.
Chữa trúng hàn đi tả hoặc phong hàn gây tê thấp, ho suyễn, tay chân mó lạnh:
Gừng khô tán nhỏ 5g, hòa với nước ấm hoặc nước cháo nóng mà uống
Gừng tác động như một chất kháng histamine và giúp trị các chứng bệnh dị ứng
Gừng có tính chất chống viêm và có thể
dùng để trị viêm đa hợp dạng thấp (rheumatoid arthritis) ,viêm xương
-khớp (osteoarthritis) và nhiều rối loạn khác về cơ bắp.
Các thành phần hoá học trong gừng giúp ức
chế sự sinh tổng hơp các chất prostaglandin là những chât gây viêm. Vì
vậy gừng đã tỏ ra là một dạng trị liệu hết sức rất hiệu nghiệm ,và trong
một số trường hơp lại hơn cả các thuốc chống viêm không phải là steroid
(NSAID) thường hay được bác sĩ kê toa.
Như vậy ăn gừng có thể giúp ngăn ngừa ung thư và các rối loạn do tuổi già
Gừng chứa những enzyme đặc biệt đóng vai trò xúc tác cho các
protein chứa trong thực phẩm, do đó giúp cho sự tiêu hóa và ngăn ngừa co
cứng cơ (cramp)
Gừng tốt cho những ai bị táo bón
Người Hy lạp thời xưa thường ăn gừng sau một bữa ăn thịnh soan để giúp cho sự tiêu hóa được dễ dàng
Gừng cũng tỏ ra có khả năng hạ mức cholesterol và ngăn ngừa sự tạo thành các cục đông máu
Nhờ chứa chất cineole, gừng có thể giúp giải tỏa sự căng thẳng tâm thần (stress)
Gừng cũng được dùng để tri bệnh nhức nửa đầu (migraine)
Gừng còn có thể làm diụ cơn
đau răng và sự khó chiu gây ra bởi sự nhiểm khuẩn phẩn trên của đường
hô hấp, nhờ vào bản chất kháng khuẩn và chống nấm cũa nó
.
Nhai gừng giúp cho hơi thở được thơm tho
Vì là môt thảo mộc có tính ấm nên gừng có thể giúp hạ sốt. Tính chất
này cũng công hiệu trong việc kích thích sự lưu chuyển của máu
Gừng cũng còn có thể giúp các cơ bắp bao quanh các mạch máu thư giãn
và được biết là giúp ngăn ngừa được sự tạo thành các cục đông máu. Nhờ
tính ấm gừng là một chất làm tản máu ( decongestant) cũng như chống
histamine, vì thế gừng là một phương thuốc lý tưởng trị cảm lạnh
Một số nghiên cứu cho thấy gừng có thễ ức chế sư sao chép các vi-r út herpes simplex
Các nghiên cứu mới đây cho thấy gừng có giữ vai trò nào đó trong vi
ệc hạ giảm cholesterol LDL (xấu) vì gia vi này có thể giảm lượng
cholesterol hâp thu
Các thí nghiệm trên súc vật còn cho biết gừng có thể làm chậm lại
hoặc ngăn chặn sự tăng trưởng của u ung thư nhờ vào chất gingerol chứa
trong gừng ( gingerol là chất làm nên vị nóng và hương thơm đặc trưng
của gừng)
Nếu bạn muôn tìm hiệu các lợi ích của gừng thì bạn hãy thử uống trà
gửng chế bằng cách ngâm khoảng 5 lát gừng vào trong nuớc nóng
Còn về nấu nuớng thì gừng làm tăng hương vị của nhiều món ăn nhất là khi phối hợp với tỏi
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét