Chủ Nhật, 6 tháng 1, 2013
TRÁI BƠ
Trái BƠ - AVOCADO
Thực phẩm giảm đau đầu gối
Do mắc bệnh viêm khớp xương mãn tính, nhiều người bị đau
và đơ cứng ở đầu gối. Các phương pháp điều trị thường gồm năng tập thể
dục, giảm cân thừa, tiêm steroid hoặc thậm chí phẫu thuật. Các chuyên
gia cũng cho biết, bạn có thể cải thiện chứng đau khớp gối qua 3 loại
thực phẩm sau:
1/Đậu nành:
Những người bị đau đầu gối cho biết họ cảm thấy dễ chịu
và ít dùng thuốc giảm đau hơn sau khi bổ sung protein từ đậu nành mỗi
ngày trong suốt 3 tháng, tạp chí Reader’s Digest dẫn kết quả nghiên cứu
của các nhà khoa học thuộc Đại học bang Oklahoma. Đó là do đậu nành giàu
isoflavone, một loại hormone có đặc tính chống viêm sưng. Trưởng nhóm
nghiên cứu, tiến sĩ Bahram H.Arjmandi, cho biết các tình nguyện viên đã
bổ sung 40g protein từ đậu nành mỗi ngày.
2/Trái cây:
Một cuộc nghiên cứu ở 293 người Úc cho kết quả, ăn nhiều
trái cây giúp giảm nguy cơ bị thương tổn ở tủy xương, vốn là dấu hiệu
cho thấy bệnh viêm khớp xương đầu gối cũng như chứng đau nhức trở nặng.
Nhiều loại hoa quả cung cấp nhiều vitamin C được xem tốt cho người bị
đau khớp đầu gối. Đó là quả kiwi, cam, xoài, bưởi và đu đủ. Các chuyên
gia cho rằng, chính vitamin C trong các loại hoa quả này có tác dụng bảo
vệ khớp gối.
3/Cá:
Theo nhiều cuộc khảo sát, cá và dầu cá giúp giảm đau, đơ
cứng viêm khớp xương cổ tay, bàn tay, đầu gối, bàn chân. Và mới đây, một
cuộc nghiên cứu khẳng định, a-xít béo omega-3 trong cá có thể ngăn chặn
không chỉ các loại hóa chất gây viêm sưng ở bệnh nhân viêm khớp xương
mãn tính mà còn loại bỏ protein được cho là bào mòn sụn. Ăn hai khẩu
phần cá chứa nhiều dầu (như cá hồi, cá thu) hằng tuần, hoặc uống một
viên dầu cá chứa 1g a-xít béo omega-3 mỗi ngày, theo chuyên gia dinh
dưỡng Artemis P.Simopoulos.
ado)
10 lợi ích của quả bơ
Có những lợi ích từ quả bơ mà không phải ai cũng biết.
Dưới đây là 10 lợi ích về sức khỏe mà quả bơ có thể mang lại cho bạn nếu
dùng nó mỗi ngày..
1. Chống ung thư thận: Các nhà nghiên cứu ở Mỹ đã chứng
minh rằng, trong trái bơ có chứa một số chất giúp chống ung thư như
trong một số trái cây rau quả khác.
2. Tăng khả năng chống ung thư miệng: Một số hợp chất có
trong trái bơ có thể phát hiện những tế bào có khả năng ung thư hoặc gây
ung thư miệng và tiêu diệt chúng mà không gây hại đến những tế bào khỏe
mạnh.
3. Chống ung thư vú: Giống như dầu ô liu, bơ có chứa lượng
axit oleic khá cao. Đây là loại axit giúp ngăn ngừa ung thư vú.
4. Tốt cho mắt: Trong bơ có chứa lượng lutein carotene cao
hơn bất cứ loại trái cây nào khác. Chất này giúp chống sự thoái hóa
thành các vết đen, bệnh đục nhân mắt và một số bệnh về mắt liên quan đến
tuổi thọ.
5. Giảm Cholesterol: Bơ có chứa rất nhiều beta-sitosterol,
là một hợp chất làm giảm tỉ lệ cholesterol. Một nghiên cứu tiến hành
trên 45 người đã cho thấy ăn một quả mỗi ngày sẽ giúp giảm tỉ lệ chất
béo xuống khoảng 17% chỉ trong vòng một tuần.
6. Giúp tim khỏe mạnh: Một ly bơ có chứa 23% folate, chất
đã được chứng minh có tác dụng giảm nguy cơ do bệnh tim gây ra so với
những người không ăn.
http://www.muivi.com/muivi/index.php?option=com_rd_glossary&task=view&id=112vitamin
E và glutathione có trong bơ cũng rất tốt cho tim của bạn.
7. Chống đột quỵ: Tỉ lệ folate cao trong bơ giúp giảm
thiểu tối đa các cơn đột quỵ.
8. Hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn: Một nghiên cứu cho
thấy những người ăn salad kèm với bơ sẽ hấp thụ lượng caroteroid (bao
gồm lycopene và carotene) gấp 5 lần so với việc ăn salad không.
9. Glutathione: Bơ chứa rất nhiều glutathione - chất chống
ôxy hóa rất quan trọng trong quá trình ngăn chặn sự lão hóa, ung thư và
bệnh tim.
10. Vitamin E: Bơ là nguồn cung cấp vitamin E tốt nhất cho
cơ thể. Vitamin này giúp ngăn ngừa bệnh tật và duy trì một cơ thể khỏe
mạnh.
Sự kỳ diệu của quả bơ
Su ky dieu cua qua bo
Hầu hết người tiêu dùng ở Việt Nam chỉ biết sử dụng quả bơ
cho việc làm sinh tố, chưa biết về giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cũng
như cách sử dụng rất phong phú của quả bơ.
Trên thế giới, tại các nước như Mỹ, Mexico, Úc…Trái bơ
được đánh giá cao và được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau như ăn
quả tươi, chế biến nhiều món ăn ngon, tinh chiết dầu ăn và đặc biệt bơ
được sử dụng rất nhiều trong mỹ phẩm cho việc chăm sóc sắc đẹp.
Những công dụng nầy mang lại tiềm năng phát triễn lớn cho
sản xuất và tiêu dùng Trái bơ của Việt Nam, nhất là hiện nay với sự trợ
giúp của các tổ chức quốc tế, Trái bơ Việt Nam còn rộng đường cho việc
xuất khẩu, nhờ kéo dài đến 60 ngày. 1/ Giá trị dinh dưỡng: Trái bơ có
chứa hơn 14 loại vitamin và khoáng chất bao gồm canxi, sắt, đồng, magiê,
phốtpho, kali, natri, kẽm mangan và selen. Trái bơ cũng rất giàu chất
chống oxy hoá, có tác dụng ngăn ngừa hình thành các gốc tự do dẫn đến
gây ung thư, đục thuỷ tinh thể, lão hóa da, giúp duy trì làn da săn
chắc. Trái bơ còn là nguồn Folate rất quan trọng đối với phụ nữ trong độ
tuổi sinh nở và đặc biệt quan trọng đối với thai kỳ ở những tuần đầu
tiên vì 75% trẻ sơ sinh bị nứt đốt sống là do thiếu folate từ trong bụng
mẹ. Là một trong rất ít loại trái không có cholesterol, mà lại có chứa
chất béo đơn không bảo hòa, đây là loại chất béo tốt cho cơ thể giúp làm
giãm hàm lượng cholesterol. Trái bơ có chứa hàm lượng protein cao nhất
so với các loại quả khác, cao gần như tương đương với sữa. Ngoài ra,
Trái bơ còn có hàm lượng muối thấp, chất xơ cao, có hàm lượng lutein
cao, có chất carotenoid tự nhiên giúp mắt sáng và duy trì một làn da
đẹp. 2/ Giá trị với sắc đẹp :Trái bơ được sử dụng vào việc chăm sóc sắc
đẹp và sức khỏe nhờ giàu vitamin A, E, D cùng với các khoáng chất kali,
phốtpho, lưu huỳnh và clo, trong đó: - Vitamin E có tác dụng bảo vệ các
axit béo chống lại sự ôxy hóa, nhờ vậy làm chậm quá trình lão hóa của
tế bào giúp làn da tươi trẻ và săn chắc. - Vitamin A có tác dụng lột bỏ
lớp da chết, thúc đẩy việc sản xuất chất collagen. - Vitamin D giúp duy
trì hàm lượng canxi trong máu nhờ đó xương và răng chắc khỏe. - Kali và
phốtpho có tác dụng làm đẹp da, tóc và giúp phát triễn cơ thể. - Dầu
trái bơ có rất nhiều giá trị trong việc tái tạo và giữ ẩm cho làn da.
Dầu bơ bảo vệ làn da không bị khô và tăng khả năng đàn hồi của da. 3/
Nguồn dinh dưỡng cho trẻ em : Trái bơ rất dễ chế biến làm thức ăn cho
bé, với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, thì chỉ cần nghiền nhỏ phần thịt
của Trái bơ, còn trẻ em lớn hơn thì có thể cắt thành từng miếng cho bé
cắn. Trái bơ rất có lợi cho sức khỏe của trẻ em, vì trong quả bơ có chứa
protein, vitamin A, E, C cao. Protein là một thành phần dinh dưỡng quan
trọng đối với sự phát triễn của trẻ em và đặc biệt là trẻ sơ sinh.
Ngoài ra các chống ôxy hoá tác dụng bảo vệ các tế bào não, còn vitamin B
tổng hợp trong Trái bơ có tác dụng tăng cường trí nhớ. Vì thế quả bơ là
một nguồn dinh dưỡng hoàn hảo cho sự phát triễn trí não của trẻ em.
4/ Giá trị với môi trường: Trồng bơ mang lại nhiều lợi ích cho môi
trường: - Cây bơ không chỉ có tác dụng làm bóng mát mà còn giúp làm giãm
nhiệt độ không khí do việc thoát hơi nước từ lá. - Cây bơ còn là nguồn
cung cấp ôxy đáng kể và giúp cho không khí có sự trong lành tươi mát. Vì
theo các nghiên cứu cho thấy cứ 1 cây bơ sản xuất gần 118kg ôxy mỗi năm
và cứ 1 ha vườn bơ trong 1 năm có thể giúp loại thải được 6,4 tấn CO2.
Vườn Bơ còn có thể làm giãm dòng chảy và lọc nước mưa nhờ đó làm giãm
nguy cơ lũ lụt, nâng cao khối lượng và chất lượng nước. Rễ cây Bơ còn
giúp chống lại sự xói mòn của đất..
Ngọc Thanh
Quả bơ rất tốt cho sức khỏe
Ngoài ra, trái bơ còn là một loại thực phẩm có thể chữa
trị những biểu hiện của bệnh tim có liên quan đến mức cholesterol. Một
thời gian dài trước đây, nhiều người đã được khuyến cáo là không nên ăn
bơ vì nó giàu chất béo và chứa nhiều calorie.
Trong khi, theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng chất béo
cao chứa trong trái bơ là chất béo không bão hòa dạng đơn thể
(monounsaturated fat) rất có ích trong việc cải thiện sức khỏe. Cụ thể,
khi dùng bơ thường xuyên sẽ mang lại cho bạn những lợi ích sau:
1/Lợi ích về mặt dinh dưỡng:
Các loại axít béo không bão hòa dạng đơn thể trong quả bơ
giúp kiểm soát quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Ngoài những loại
axít béo có ích, trái bơ còn chứa hàm lượng kali cao.
Bên cạnh đó, nó chứa các loại quan trọng khác như sắt,
đồng, magiê và phốt pho. Trái bơ còn có nhiều loại vitamine như vitamine
A, nhóm vitamine B, axít folic, vitamine C, vitamine E và can-xi. Trái
bơ còn là nguồn giàu chất xơ, ít chất đường và tinh bột, là loại thực
phẩm lý tưởng cho các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. 2/Lợi ích về sức
khỏe :
- Giúp điều chỉnh huyết áp: Với hàm lượng cao axít folic
và kali có trong trái bơ sẽ giúp điều chỉnh huyết áp và chống đột quỵ,
cũng như ngăn ngừa những vấn đề về tim và các bệnh liên quan đến hệ tuần
hoàn. - Giảm cholesterol gây hại: Thành phần axít oleic và linoleic
chứa trong trái bơ có tác dụng làm giảm mức cholesterol xấu (LDL) và gia
tăng lượng cholesterol có ích cho cơ thể.
- Trị loét bao tử: Bơ giúp làm dịu phần bề ngoài nhạy cảm,
niêm mạc của bao tử và tá tràng, do vậy sẽ có tác dụng điều trị hiệu
quả các vết loét. - Tăng cường hệ miễn dịch: Việc dùng bơ thường xuyên
có tác dụng duy trì tình trạng khỏe khoắn và tăng cường hệ miễn dịch.
- Thị giác: Các chất antioxidants chứa trong trái bơ giúp
trung hòa các gốc tự do, phòng tránh các bệnh về mắt, như bệnh loạn thị,
bệnh tăng nhãn áp và bệnh đục thủy tinh thể. - Giúp hơi thở thơm tho:
Các thành phần trong trái bơ có tác dụng tẩy trừ các chất cặn bã đã bị
phân hủy trong đường ruột. - Ngăn ngừa sạn thận: Chất kali chứa nhiều
trong trái bơ giúp làm giảm lượng can-xi bài tiết qua đường nước tiểu,
nhờ thế sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh sạn thận..
- Giúp thai nhi phát triển: Thành phần axít folic trong
trái bơ đóng vai trò có ích và quan trọng cho quá trình phát triển các
mô mạnh khỏe của bào thai. -
- Ngăn ngừa tình trạng nôn ói ở thai phụ: Vitamine B6 có
trong trái bơ có thể giúp làm dịu cảm giác buồn nôn và khó chịu ở bao tử
của chị em trong suốt thời gian thai nghén.
- Phòng tránh ung thư tuyến tiền liệt: Chất phytonutrient
có trong trái bơ có tác dụng ngăn ngừa quá trình phát triển của các tế
bào ung thư ở tuyến tiền liệt. -
-Tăng cường độ khỏe khoắn của hệ thần kinh và cơ bắp:
Lượng kali chứa trong trái bơ giúp cân bằng các chất điện phân, giúp các
cơ bắp hoạt động hiệu quả, đồng thời còn giúp tăng cường năng lượng cho
hệ thần kinh và quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
- Ngăn ngừa bệnh vẩy nến: Theo các chuyên gia, chất dầu có
trong trái bơ rất có ích trong việc điều trị các chứng bệnh về da như
bệnh vẩy nến và chứng khô da.
Sinh tố bơ : 30 giây thôi
Không chỉ có quả bơ không xay ra, mình còn cho thêm vài
loại trái cây và hương vị khác để món sinh tố thêm hấp dẫn, uống hoài
không chán.
Nguyên liệu: 1 quả bơ chín mềm ½ quả chuối 1 quả kiwi 1
hộp sữa chua trắng 1 -2 thìa đường syrup hoặc đường kính trắng 3 viên đá
Cách làm:
Bơ tách đôi bỏ hạt, nạo lấy phần thịt quả. Chuối bóc bỏ,
cắt miếng nhỏ, kiwi gọt bỏ vỏ và lõi.
Cho bơ, chuối, kiwi, đường, sữa chua, đá viên vào máy xay
sinh tố, nhấn nút xay trong 30 giây đến khi thành hỗn hợp sánh màu xanh
dịu nhẹ.
Đổ sinh tố ra cốc, uống liền.
Mách nhỏ: Nếu không thích cho đá, sợ loãng sinh tố thì bạn
có thể để các loại hoa quả và sữa chua vào tủ ướp lạnh trước, sau đó
mới xay.
Vài Món Ngon từ Trái BƠ
Quả bơ là loại trái cây giàu dinh dưỡng, dưới lớp da
sần sùi là cùi thịt dày, bùi và béo. Không chỉ dầm đường hay xay sinh tố
mà với quả bơ, bạn có thể bổ sung nó vào danh sách các món ăn mặn trong
thực đơn. Quả bơ chứa một lượng lớn chất béo, nhưng là chất béo chưa
bão hòa đơn, rất tốt cho tim mạch. Bơ còn giàu ka-li (cao hơn chuối tới
60%), vitamin E, a-xit folic, vitamin B6, đồng, sắt và ma-giê.Tháng 5
đến tháng 9 hàng năm là vụ chính của bơ. Mùa này, bạn dễ chọn bơ già,
ngon. Để chọn được bơ ngon, nên chú ý tới phần vỏ ngoài. Chọn quả cầm
chắc tay, không có vết thâm đen hoặc vết nứt.
Bảo quản bơ: Đặt bơ trong giỏ giấy ở nhiệt độ bình
thường, và sẽ tự chín sau vài ngày. Đừng trữ bơ trong tủ lạnh khi bơ
chưa chín. Lúc chín, có thể để trong tủ lạnh 1 tuần, miễn là bạn đừng
cắt nó ra. Bạn hãy chế biến các món ăn có nguyên liệu từ quả bơ vào thực
đơn hàng ngày bằng nhiều kiểu như: trộn salad, làm xốt hoặc sinh tố
bơ... Bạn sẽ bổ sung được nhiều chất dinh dưỡng cần thiết và có lợi cho
sức khỏe. Thành phần dinh dưỡng trong 150g thịt quả bơ: - Calo:240-
Chất béo: 22g- Cholesterol: 0- Natri: 11mg- Tổng carbohydrate: 13g-
Protein: 3g
Chả Giò BơNguyên liệu:- 1 quả bơ- 100g thịt cua- 1 quả
trứng gà - 5 củ hành tím- 1 xấp bánh đa- 2 thì súp bột rán xù- 2 thìa
cà-phê bột nêm- 1 thìa cà-phê tiêu- 1 thìa súp tương ớt- Dầu ăn- Cải
xoong, cà rốt tỉa hoa để trang trí
Cách Làm:Bổ đôi quả bơ, bỏ hạt. Dùng thìa múc phần
thịt bơ, tránh múc sát vỏ để bơ không bị đắng (nên tán bơ bằng tay,
tránh dùng máy xay sinh tố, bơ sẽ bị chảy nước). Trứng gà lấy lòng đỏ,
hành tím cắt hạt lựu. Đun nóng 1 thìa cà-phê dầu ăn, cho thịt cua vào
đảo qua. Trộn thịt cua với bơ. Nêm bột nêm và tiêu. Cho hành tím vào,
trộn thật đều. Trải bánh đa lên mặt phẳng, cho nhân vào cuốn lại. Đun
sôi dầu, nhúng từng cuốn vào lòng đỏ trứng gà rồi lăn qua bột rán xù.
Rán vàng. Thưởng thức: Bày ra đĩa, trang trí với cải xoong và cà-rốt.
Dùng kèm tương ớt.
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Bơ Trộn Hải SảnNguyên liệu:- 2 quả bơ- 1 quả cà chua -
100g tôm- 100g nghêu- 100g mực- 2-3 củ hành tím - 2 thìa cà-phê bột
nêm- 1 thìa súp giấm- 1 thìa súp dầu ô-liu- 3 cọng mùi tây - 50g cải
xoong để trang tríCách Làm:
Bổ dọc quả bơ ở 2/3 quả. Cắt hình răng cưa ở viền 2/3
quả bơ, bỏ hạt. Tán nhuyễn 1/3 quả và 1 quả còn lại. Rửa cà chua, bỏ
hạt. Bóc vỏ hành tím. Bóc vỏ tôm, cắt bỏ đầu, rút chỉ đen ở sống lưng,
hấp chín. Luộc nghêu và mực. Tất cả cắt hạt lựu, trừ nghêu cắt nhỏ. Trộn
bơ với cà chua, hành tím, tôm, nghêu và mực. Nêm bột nêm, giấm và dầu
ô-liu, đảo đều. Múc vào 2/3 quả bơ đã cắt. Thưởng thức: Trang trí xung
quanh đĩa bằng rau cải xoong và rau mùi tây.
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Salad Bơ
Nguyên liệu:
- 1 quả bơ to
- 1 con cua bể hấp chín (gỡ lấy thịt)
- 250g tôm luộc, lột vỏ
- 1/2 trái chanh
- vài cọng lá ngò tây (persils) xắt nhỏ
- 1/5 thìa cà phê muối
- 1/5 thìa cà phê tiêu
- 1/2 thìa mù tạt loại cay (moutarte fort)
- 1 thìa súp dấm đỏ hay dấm thường
- 3 muỗng súp dầu olives
- Một tép tỏi đập cho nhuyễn
Cách Làm:
Lột vỏ quả bơ, bổ làm đôi rồi vắt chanh vào để bơ không
bị thâm. 1/2 quả cắt vuông hình quân cờ rồi trộn chung với tôm, cua cùng
các loại gia vị trên, nêm vừa ăn. 1/2 quả bơ còn lại, khoét một chút
cho sâu lòng rồi đổ hỗn hợp sa lát vừa trộn vào lòng quả bơ. Trang trí
lên trên vài lá ngò tây rồi bày ra đĩa.
Thưởng thức: Để vào tủ lạnh, trước khi dùng. Dùng kèm
theo với bánh mì.
< /div>
Quả Bơ trộn Salad
Thông thường, người Việt Nam ăn quả bơ (Avocado hoặc Avocat) như là một
món tráng miệng bằng cách xay nhuyễn với đường, đá viên và chút sữa. Tuy
nhiên, chúng ta cũng có thể chế biến để ăn quả bơ như là một món salade
khai vị.
Vật Liệu:
(cho 4 suất ăn)
Quả Bơ 0,3kg (chọn loại bơ chưa chín kỹ, còn hơi rắn)
Trứng gà 3 quả
Dầu ăn 2 thìa canh (khoảng 20ml)
Dấm 1 thìa canh (10ml)
Bột canh 1 thìa nhỏ
Tỏi, hạt tiêu, rau bạc hà, 1 quả cà chua (để làm hoa trang trí)
CL: Luộc trứng chín, làm nguội và cắt trứng làm đôi, khía hình răng cưa
cho đẹp.
Trộn bột canh với dấm, đánh cho đến khi tan thì cho tiếp dầu ăn vào,
đánh tiếp 1 phút cho dung dịch hoà tan rồi cho hạt tiêu vào.
Cắt sẵn vỏ quả cà chua và uốn thành một bông hồng, thịt quả xắt thành
lát dày 1cm. Là bạc hà xắt lát mỏng, cho vào trong hỗn hợp dầu dấm.
Gọt vỏ quả bơ, sau đó bổ làm 2 , bỏ hạt rồi thái lát (theo chiều ngang
quả) dày khoảng 1cm.
Bày các lát bơ vào đĩa to, xen kẽ với trứng và cà chua trang trí thêm
bằng lá bạc hà, sau đó rưới đều dầu dấm lên trên, để khoảng 10 phút thì
dùng được.
Món salade quả bơ ăn rất mát và bùi, ngon miệng, nhất là trong dịp hè.
____________________________________________________________
Bánh mì bơ rau quả Đây là món ăn phù hợp cả với những người ăn kiêng,
vừa đủ chất lại tốt cho sức khỏe. Bạn cũng có thể làm món này vào buổi
sáng cho cả nhà, vừa nhanh gọn lại ngon miệng và cung cấp đủ năng
lượng.. Thực đơn sau dành cho 2 người ăn..
Nguyên liệu: -1 chén cà chua bỏ hột, xắt nhỏ
-1/4 chén dưa chuột gọt vỏ, xắt nhỏ
-2 thìa rau húng quế thái nhỏ
-1 thìa giấm vàng (loại giấm có vị chua nhẹ, hơi ngọt)
-1/8 thìa muối
-1/8 thìa tiêu đen nguyên hạt
-16 miếng bánh mì thái khoanh (loại bánh mì dài kiểu Pháp)
-1 củ tỏi bóc vỏ, đập dập
-1/4 chén bơ mềm, dầu ôliu.
Thực hiện:
Cho cà chua, dầu ôliu, rau húng quế, giấm, tiêu đen trong một chiếc tô
lớn, trộn đều cho thấm gia vị. Đặt bánh mì vào trong các miếng giấy
nướng cho vào lò nướng ở nhiệt độ 400 độ F trong vòng khoảng 8 phút hoặc
cho đến khi miếng bánh hơi vàng và giòn. Lấy bánh mì ra khỏi lò, để 2
phút cho nguội bớt. Nếu không có lò viba, bạn có thể nướng bánh mì trên
chảo, chú ý để lửa nhỏ và lật đều tay sao cho miếng bánh không bị cháy.
Phết tỏi lên hai mặt của từng miếng bánh. Quết một lớp bơ mỏng lên một
mặt bánh, sau đó xúc hỗn hợp rau quả rải lên trên.
___________________________________________________________________________
Món khai vị ngon từ trái bơ
B¡ và salad cà chua
Bơ và salad cà chua
Bơ và salad cà chua
Thành phần:
2 quả bơ
6 trái cà chua chín
Nước ép từ 1 trái chanh
2 muỗng canh dầu ôliu
1 muỗng canh mật ong
1 tép tỏi, băm nhỏ
Bột ớt để tạo vị
Muối và tiêu
2 muỗng canh quả phỉ cắt nhỏ
Cách chế biến:
Cắt bơ và cà chua thành miếng nhỏ.
Cho vào tô và đặt sang một bên.
Trong tô khác, trộn dầu ô liu,
nước cốt chanh, mật ong, tỏi và ớt.
Đổ vào salad bơ và cà chua.
Nêm nếm với muối và hạt tiêu
và rắc quả phỉ lên phía trên. Dùng ngay.
Trái b¡ và sushi cá hÓi
Trái bơ và sushi cá hồi
Trái bơ và sushi cá hồi
Thành phần:
250g gạo nấu sushi của Nhật
3 muỗng canh dấm gạo
1 trái bơ trung, thái lát mỏng theo
chiều dọc
3 muỗng canh bột wasabi
¼ pound cá hồi làm sushi
¼ pound dưa chuột, lột vỏ, xắt lát mỏng
Nước tương để chấm
Gừng ngâm thái mỏng
1 tấm cuốn sushi
1 tấm nhựa bọc, cắt theo chiều rộng
của tấm cuốn sushi
Cách thực hiện:
Vo sạch gạo vài lần, cho đến khi
nước gần như là trong. Để ráo nước.
Cho gạo và 1 ¼ chén nước vào nồi.
Đun sôi, giảm nhiệt để hơi sôi thấp
và đậy nắp kín trong 10 đến 12 phút.
Bắt nồi sang một bên, để yên gạo trong
10 phút. Sau đó, khuấy gạo với giấm.
Đặt một nửa cọng bơ vào bọc nhựa
từ trái sang phải. Đặt qua một bên. Trải cơm đã nguội vào tấm cuốn
sushi,dày vừa phải. Pha loãng 1 muỗng canh bột wasabi trong 1 muỗng canh
nước, trải đều trên gạo. Xếp lớp cá hồi, dưa chuột và bơ còn lại ngang
qua phần cơm. Cuộn tấm cuốn lại và nhấn nhẹ nhàng. Gỡ ra và sau đó lăn
qua bơ trên bọc nhựa. Nhẹ nhàng bỏ lớp bọc và ấn bơ vào cuộn.
4. Bằng một con dao lưỡi mỏng, cắt cuộn sushi thành 8 miếng vừa miệng.
Ăn với nước tương, gừng và wasabi.
__._,_.___
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét